4 Matic là gì? Ưu điểm của dòng xe Mercedes 4 Matic

0

Là một Fan hâm mộ của thương hiệu xe hơi nổi tiếng Mercedes, chắc chắn bạn sẽ biết đến hệ 4 Matic với hệ dẫn động 4 bánh chủ yếu được trang bị trên các dòng xe SUV và Mercedes AMG. Với những ưu điểm vượt trội về vận hành, các dòng xe Mercedes có trang bị động cơ 4Matic luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những tín đồ xe hơi, hãy cùng chúng tôi đi khám phá những ưu điểm này nhé.

Ưu điểm chung của các xe hệ dẫn động 4Matic

Nếu bạn chưa biết rõ về chức năng của hệ dẫn động 4Matic thì nó có tác dụng đảm bảo khả năng vận hành tối ưu và an toàn trong trường hợp bánh xe và mặt đường không có độ bám tốt. Trang bị này thường có ở những dòng xe SUV vượt địa hình hoặc thể thao để đảm bảo tính an toàn trong những điều kiện lái xe không ổn định.

Mercedes-Benz_GL_350_4MATIC (1)

Những chiếc xe có hệ dẫn động Mercedes 4Matic sẽ có tính năng lái ưu việt hơn, cho khả năng vận hành ổn định, tăng tốc mượt mà và vào cua chính xác không bị trượt bánh.

Cơ chế phân phối lực kéo Mercedes 4 Matic trên xe Mercedes

Dù cùng được trang bị hệ dẫn động 4Matic nhưng cơ chế trên các dòng xe Mercedes lại có sự khác nhau đôi chút trong cách phân bổ lực kéo giữa cầu trước và cầu sau. Điển hình là ở dòng xe GLC, lực kéo giữa cầu trước và cầu sau được phân bổ theo tỷ lệ 45/55 giúp đảm bảo khả năng vận hành ổn định trên mặt đường trơn trượt. Tuy nhiên, ở dòng GLE và GLS thì tỷ lệ này lại được cân bằng đồng đều ở mức 50/50 giúp đảm bảo đồng thời 2 yếu tố độ bám ổn định và vận hành mạnh mẽ mang lại khả năng vượt địa hình tốt dù là những trường hợp điều kiện khó khăn như trơn trượt, dốc hay sỏi đá,…

gla 350 mercedes

Tác động của hệ dẫn động 4Matic

Đối với hệ dẫn động 4Matic, mỗi bánh xe đóng vai trò như một điểm tiếp xúc và các thao tác như phanh, tăng tốc, bẻ lái đều phụ thuộc vào độ bám giữa bánh xe và mặt đường. Trong những trường hợp đường đi không được tốt thì hệ dẫn động 4Matic sẽ giúp thay đổi lực tác động lên các bánh xe, cân bằng độ tiếp xúc với mặt đường. Ngoài ra, hệ dẫn động Mercedes 4Matic còn giúp điều chỉnh tốc độ bánh xe, khi đánh lái vào cua tốc độ quay của bánh đều như nhau dễ gây nguy hiểm thì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh cho độ quay của bánh bên trong nhỏ hơn tốc độ quay của bánh bên ngoài giúp ôm cua chính xác hơn.

Mercedes GL350 4MATIC

Hệ dẫn động 4Matic là một trong những hệ thống động cơ hiện đại và quan trọng nhất trong việc đảm bảo an toàn khi xe vận hành, đặc biệt là những chiếc xe vượt địa hình chuyên dụng. Chính vì thế mà những chiếc Mercedes 4Matic đang dần trở thành sự lựa chọn số một khi chọn mua xe không chỉ bởi độ an toàn cao mà còn cho cảm giác lái tuyệt vời hơn.

Share.

About Author

Comments are closed.