Tổng hợp thông tin về lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mới và cũ

0

Bạn đang chuẩn bị mua một chiếc ô tô dưới 9 chỗ nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục, lệ phí trước bạ? Các thông tin về thủ tục lệ phí trước bạ và cách tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô mới, cũ sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chủ động về tài chính, dự tính trước thuế phí khi mua xe ô tô.

Phí trước bạ ô tô là gì?

Nếu bạn chưa biết thì phí trước bạ là các khoản lệ phí cần phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế nhà nước khi sở hữu một tài sản cố định. Đối với ô tô dưới 9 chỗ, các khoản lệ phí trước bạ sẽ tùy thuộc vào quy định của từng địa phương và tùy vào việc bạn mua xe cũ hay mới.

 

Đối với việc mua xe ô tô mới thì lệ phí trước bạ sẽ chiếm 10% đến 15% giá xe, tùy từng địa phương sẽ có mức áp dụng khác nhau. Thông thường lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô mới luôn cao hơn khi mua xe cũ và được phân theo loại xe. Khi mua xe cũ thì giá phí trước bạ sẽ chiếm 2% giá trị còn lại của chiếc xe. Để biết được khoản phí bạn cần nộp thì trước hết bạn phải tính được giá trị còn lại của chiếc xe sau thời gian sử dụng.

Cách tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô mới, cũ

Nếu bạn định mua xe ô tô mới thì phí sẽ được tính dựa trên giá bán xe đã bao gồm VAT, không phải giá bán xe đã khuyến mãi. Mức giá này sẽ có trong bảng kê giá tài sản cố định của sở tài chính địa phương. Còn khi bạn muốn mua xe ô tô cũ thì mức giá sẽ được tính như sau:

bán xe Mercedes CLA 200 Coupe

Bước 1: Xác định thời gian sử dụng của xe.

Thời gian này sẽ được tính từ khi chiếc xe được sản xuất hoặc được nhập khẩu tới thời gian xe được kê khai phí trước bạ khi mua lại.

Bước 2: Xác định tỷ lệ giá trị xe còn lại

  • Xe đã qua sử dụng 1 năm: Còn 85% giá trị
  • Xe đã sử dụng từ 1 tới 3 năm: Còn 70% giá trị
  • Xe đã sử dụng từ 3 tới 6 năm: Còn 50% giá trị
  • Xe đã sử dụng từ 6 tới 10 năm: Còn 30% giá trị
  • Xe đã sử dụng trên 10 năm: Còn 20% giá trị

Bước 3: Tính mức phí trước bạ

Mức phí sẽ được tính theo công thức:

Phí trước bạ ô tô cũ = Giá bán xe X tỷ lệ giá trị X 2%

giá xe Mercedes-Benz E300 2017 AMG Line

Trên đây là một số thông tin quan trọng về lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô dưới 9 chỗ mới và cũ mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn khi lựa chọn và mua xe ô tô.

Share.

About Author

Comments are closed.