Thống kê và cách tính các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

0

Bạn đang chuẩn bị mua một chiếc ô tô cũ và lo lắng không biết các thủ tục và khoản phải chi khi mua ô tô cũ như nào để mọi việc  được thuận tiện, dễ dàng. Khi mua ô tô cũ, ngoài giá bán của chiếc xe, các khoản phí phụ đi kèm là bắt buộc cũng khá phức tạp đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình và quy định pháp luật. Thống kê các loại thuế phí khi mua ô tô cũ sau đây sẽ giúp bạn hiểu và ước lượng được số tiền cần để mua ô tô cũ.

Tổng hợp các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

Khi mua ô tô cũ, bạn cần phải tính đến các khoản quan trọng bao gồm:

Lệ phí trước bạ: là khoản phí chiếm 2% giá trị xe còn lại, tính theo thời gian sử dụng của chiếc xe.

Phí làm lại giấy tờ đăng ký và biển số mới: Khi mua lại một chiếc ô tô cũ, bạn buộc phải làm lại đăng ký sang tên đổi chủ và thay biển số mới.

mercedes center gls 63

Ngoài các khoản phí quan trọng bắt buộc như trên thì bạn cần hoàn thành một số phí khác như phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ. Nếu chiếc xe bạn mua vẫn còn thời hạn đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ thì bạn chưa phải đóng các khoản này.

Một số lưu ý đặc biệt là giá trị của chiếc xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo quy định sau:

Xe đã qua sử dụng 1 năm: Còn 85% giá trị

Xe đã sử dụng từ 1 tới 3 năm: Còn 70% giá trị

Xe đã sử dụng từ 3 tới 6 năm: Còn 50% giá trị

Xe đã sử dụng từ 6 tới 10 năm: Còn 30% giá trị

Xe đã sử dụng trên 10 năm: Còn 20% giá trị

Quy định tính phí làm lại đăng ký xe và thay biển số mới

Nếu bạn chưa hiểu rõ về các quy định và phí đăng ký khi mua ô tô cũ, thay biển số mới cho xe dưới 9 chỗ thì có thể tham khảo những thông tin sau đây:

Mua xe ô tô cũ trong cùng khu vực: Phí cấp đổi giấy đăng ký và biển số là 150,000 VNĐ, áp dụng ở cả 3 khu vực trên toàn quốc.

mercedes cla 200

Mua xe ô tô cũ không cùng khu vực: Việc cấp đổi giấy đăng ký và biển số cấp lại chính là mức phí đăng ký mới của khu vực chiếc xe được chuyển tới. Phí cấp giấy đăng ký mới ở khu vực 2 là 1 triệu đồng, khu vực 1 là 2 triệu đến 20 triệu đồng.

Mong rằng sau khi tham khảo thông tin về các loại phí khi mua xe ô tô cũ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các khoản cần tính khi mua xe ô tô cũ để mọi việc diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Share.

About Author

Comments are closed.