Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn

0

Những tai nạn ô tô được ghi nhận có rất nhiều trường hợp là những lái xe mới tập lái bị nhầm chân phanh thành chân ga. Kể cả có người hướng dẫn dạy lái ngồi bên cạnh hay không thì nhầm lẫn tai hại này vẫn xảy ra thường xuyên trong cộng đồng lái ô tô Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hướng dẫn  bài bản để người mới học lái xe có những kiến thức và kĩ năng cơ bản, từ đó xử lí tốt những tình huống có thể xảy ra khi lái xe số tự động, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ đem lại cho những người mới gia nhập vào câu lạc bộ “4 bánh” những lời khuyên thật hữu ích.

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn

Để hướng dẫn cách lái xe số an toàn tự động cho người mới, trước tiên, người dạy lái xe cần nhận thức được những khó khăn trong quá trình dạy và xử lý tình huống phát sinh từ thiết kế các loại xe, đặc biệt là các mẫu xe hạng sang hiện nay.

Không giống như những mẫu xe chuyên dụng để dạy lái xe, những xế hộp đắt tiền ngày nay có phanh tay- phanh khẩn cấp được đặt xuống dưới phía chân trái người lái hay được tích hợp vào bảng điều khiển bằng các nút bấm dạng phanh tay điện tử.

Hay trường hợp các dòng xe ngoại Đức, Mỹ lại có cần số đặt trên vô-lăng gây khó khăn cho người hướng dẫn lái xe- thường ngồi ở vị trí ghế phụ.

xe ô tô Mercedes

Do đó, người dạy lái không thể thao tác như giật phanh tay hay đá cần số về Natural để giảm tốc độ xe khi có sự cố nhầm chân phanh thành chân ga của các tay lái mới như các phiên bản xe truyền thống cũ được.

Điều lưu ý thứ 2 để hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn cho người mới có hiệu quả, người hướng dẫn lái cần nhận biết được những lỗi thường mắc phải của ngươi mới tập lái để có thể xử lí nhanh nếu gặp phải. Lỗi cơ bản của người tập lái xe số tự động như sau:

Người mới lái thường có hội chứng sợ ô tô vì kích thước to lớn của nó nên không tự tin để kiểm soát nó theo ý mình. Họ sợ ko dám đạp ga hay nhấn phanh mạnh, không dám đánh vô lăng mạnh mẽ, dứt khoát.

Không có ý thức căn chỉnh ghế lái cho phù hợp với vóc dáng, kích thước của mình do đó, tạo khoảng cách không phù hợp giữa ghế ngồi và vô lăng gây khó khăn trong việc kiểm soát chân ga, chân phanh và điều khiển vòng lái vô lăng. Thụ động, thiếu sự phán đoán, xử lý tốc độ xe với các chướng ngại vật. Bị phân tâm bởi các âm thanh xung quanh, gây ra tình trạng stress, bối rối. Sau đây là 3 bài tập khá hiệu quả để hướng dẫn  cách lái xe số tự động an toàn cho người mới tập lái

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn Bài thứ nhất:

Luyện tập thành thục phản xạ thay đổi chân ga, chân phanh

ô tô Mercedes

Trước tiên, để thuận lợi  và an toàn cho quá trình dạy và học lái, bạn cần tìm 1 khu vực trống, không có người tham gia giao thông.

Đỗ xe tại vị trí dễ dàng cho học viên ở chế độ P hoặc N. Sau khi hướng dẫn người học lái có được tư thế đúng, thoải mái thì yêu cầu họ sử dụng chân phải kiểm soát chân ga theo từng hiệu lệnh để tạo thói quen cũng như cảm giác và khả năng xử lí mức độ ga như: tăng ga đều và nhẹ, tăng ga nhanh… Lặp lại nhiều lần cho người lái cảm thấy tự tin.

Bước kế tiếp trong “hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn” , yêu cầu người lái dùng duy nhất chân phải để tiến hành đổi chân ga sang chân phanh. Tuyệt đối không dùng chân trái khi lái xe, đó là lưu ý cần nhấn mạnh với người mới học lái sẽ gây nguy hiểm. Luyện tập đổi chân ga sang chân phanh theo hiệu lệnh: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… từ nhịp đều đặn đến bất ngờ và nhanh hơn giúp người học lái tạo được cảm giác ga, phanh và khả năng phản xạ nhanh.

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn  Bài thứ Hai:

Luyện tập tăng tốc và nhấn phanh trên đường thẳng

Yêu cầu người lái chạy xe tốc độ chậm và luyện thói quen luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh khi di chuyển chậm. Sở dĩ vậy là do xe cấu tạo hộp số tự động luôn tự chạy với tốc độ 15-20km/h mà không cần bất kì lực tác động nào của chân ga, thói quen luôn đặt chân ở chân phanh giúp cho người mới lái kiểm soát được tốc độ xe  và có thể phanh dừng lại bất kì lúc nào khi chạy trong ngõ hay khu vực đông dân để tránh tình trạng đạp nhầm chân ga vì quá luống cuống.

Mercedes

Khi người lái có thể làm chủ xe với tốc độ chậm, hãy luyện cho họ làm quen với sự thay đổi tốc độ đột ngột bằng cách lái xe theo hiệu lệnh: tăng tốc dần đều-phanh, tăng tốc đột ngột nhanh lên 60-80km/h-phanh gấp. Việc luyện tập như thế này giúp người lái vượt qua cảm giác sợ hãi tốc độ xe và tiếng phanh xe, đồng thời có thể làm chủ chân phanh, chân ga

Hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn Bài thứ Ba

Luyện tập kỹ năng đánh lái và điều khiển xe theo đường zig-zag

Chọn khu vực đường thẳng, rộng rãi, không có người đi lại và yêu cầu người lái di chuyển theo đường zig-zag với tốc độ 20km/h và tăng dần khi đã quen.

Luyện tập điều khiển vô lăng bằng cách liên tục cua phải, trái… và ghi nhớ thói quen xi-nhan , quan sát gương 2 bên và gương hậu trước khi đánh lái.

Với 3 bài tập được đúc rút từ một người hướng dẫn kinh nghiệm, hy vọng những người mới tập lái sẽ có được những bài học bổ ích và nhanh chóng có thể nâng cao khả năng lái xe số tự động của mình.

Share.

About Author

Comments are closed.