Chiều dài cơ sở trong thiết kế xe hơi là gì?

0

Chiều dài cơ sở của xe hơi và chiều rộng cơ sở là hai thông số kỹ thuật căn bản để xây dựng nên 1 chiếc xe mới.

Chiều dài cơ sở và chiều rộng cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở của 1 chiếc xe thường được ước tính bằng khoảng cách từ tâm của bánh xe ở trục trước tới tâm bánh xe trục sau.

Trong khi đó, chiều rộng cơ sở là khoảng cách trên cùng 1 trục của 2 vệt bánh xe, tính từ giữa tâm. Nên chiều rộng cơ sở bánh trước và bánh sau thường chênh lệch đôi chút tùy theo loại xe.

Tùy thuộc vào mẫu xe, mục đích, đối tượng sử dụng cũng như vận tốc và địa hình xe chạy mà kích thước cơ sở được thay đổi cho phù hợp để cân đối kích cỡ nội thất, tính khí động học và bán kính vòng quay… của chiếc xe đó.

Chiều dài cơ sở xe hơi phải gắn liền với mục đích thiết kế và điều kiện hoạt động của chiếc xe đó.

Theo qui ước của giới thiết kế xe hơi, 1 chiếc xe chạy trong địa hình hỗn tạp thì chiều dài cơ sở yêu cầu phải ngắn, gầm phải cao. Tuy hình dáng không thon gọn nhưng lại vận hành tốt bất chấp điều kiện địa hình.

Cụ thể xe có chiều dài cơ sở ngắn có khả năng biến tấu linh hoạt trong địa hình phức tạp băng rừng, xuyên suối hay khu vực nhiều gạch đá và đòi hỏi di chuyển lên xuống dốc với cường độ dầy đặc.

Chiều dài cơ sở của xe ô tô

Đối với xe hơi phong cách thể thao, thường xuyên chạy tốc độ cao và hay vào cua đột ngột thì chiều dài cơ sở phải dài hơn, gầm xe cần hạ thấp hơn để kéo dài khoảng cách từ trục bánh xe đến thân xe.

Thiết kế này làm cho xe có trọng tâm thấp, giúp thân xe ổn định, vận hành êm ái, bám chắc mặt phẳng đường giúp xe chạy an toàn hơn khi thường xuyên chạy tốc độ lớn.

Tuy nhiên, do chiều dài cơ sở dài ,hệ thống khung gầm và vỏ xe sẽ trở nên lớn hơn, kéo theo trọng lượng xe sẽ nặng nề hơn, tiêu tốn nhiên liệu hơn, giá cả xe cũng cao hơn.

s-class

Một mẫu xe của Mercedes có chiều dài cơ sở khá lớn

Thị trường xe hơi chứng minh một thực tế rằng, dòng xe sang trọng, đắt đỏ thường sở hữu chiều dài cơ sở lớn, còn các dòng xe giá cả phải chăng, phổ biến là xe trang bị chiều dài cơ sở ngắn hơn.

Hiểu rõ về tác động của chiều dài cơ sở, sẽ giúp ích nhiều cho việc lựa chọn dòng xe phù hợp đối với từng đối tượng khách hàng. Hãy mua 1 chiếc xe có chiều dài cơ sở lớn hơn so với các dòng xe ngang giá là lời khuyên của các chuyên gia cho bạn. Tuy vậy, cũng nên cân đối trọng lượng xe, chiều dài tổng quan xe với chiều dài cơ sở để cho chiếc xe của bạn vừa khỏe khoắn vừa mang tính thẩm mỹ cao, lại phù hợp với điều kiện kinh tế.

Chiều dài cơ sở cần được tính toán cho phù hợp với kích thước tổng thể của chiếc xe hơi

Nếu chiều dài cơ sở tỷ lệ thuận với kích thước tổng thể xe sẽ giúp cho nội thất khoang hành khách rộng rãi, hoàn chỉnh. Tuy vậy, do mất cân bằng với kích thước ngoại thất sẽ ảnh hưởng tới sự ổn định của cơ chế vận hành.

Do đó, ngành thiết kế xe hơi đã qui định ngầm rằng, đối với xe hơi cỡ nhỏ chạy trong thành phố đông đúc, 2 trục sẽ được thiết kế kéo dài, sát cản sau. Như xe Kia Morning có kích thước chiều dài cơ sở 2385 mm so với kích thước tổng thể là 3595 mm. Tỷ lệ này giúp Kia Morning có kích thước vừa phải, phù hợp với chế độ vận hành linh hoạt trên lộ trình đông đúc , nhỏ hẹp.

chiều dài cơ sở xe mercedes

Còn các thiết kế sedan không phải căn ke về kích thước tổng thể nên chiều dài và rộng cơ sở được điều chỉnh thoải mái cho hài hòa. Có thể kể đến Toyota Camry có kích thước tỷ lệ là 2775 mm chiều dài cơ sở và 4850 mm kích thước tổng thể đem lại không gian nội thất thoáng mát, rộng rãi cho người sử dụng.

Ngoài ra, kích cỡ này cũng giúp cho chế độ vận hành của Toyota Camry êm ái, mượt mà thích hợp ở hầu hết các loại địa hình và lộ trình ngắn hay dài cho khách hàng Việt Nam.

Mercedes center

Share.

About Author

Comments are closed.